ข้าวยำ เป็นอาหารท้องถิ่นของภาคใต้
ความสำคัญของประโยชน์ไม้ดอกไม้ประดับ การจัดแบ่งประเภทของไม้ดอกไม้ประดับ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับไม้ดอกไม้ประดับ การเลือกพื้นที่ปลูก วิธีการขยายพันธุ์ อุปกรณ์ที่ใช้ปลูก การป้องกันกำจัดศัตรูพืช วิธีการเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว ตลาดและการจัดจำหน่าย
ปฎิบัติการ ขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ วิธีการปลูกไม้ดอกไม้ประดับประเภทต่าง ๆ การตัดแต่งไม้ประดับ การดูแลรักษา และการจัดการไม้ดอกไม้ประดับเพื่อการจำหน่ายหลักการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ รวมทั้งการวัดค่าคุณภาพของอาหารด้านเคมี กายภาพและจุลินทรีย์ ในกระบวนการแปรรูปอาหาร ระดับอุตสาหกรรม ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ กระบวนการแปรรูป และผลิตภัณฑ์สุดท้าย การสุ่มตัวอย่างอาหาร การตรวจสอบและกระบวนการทางสถิติของข้อกำหนดสำหรับวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สุดท้าย
ลักษณะวิชา
เป็นรายวิชาที่จัดอยู่ในกลุ่มเนื้อหาวิชาเรียนหมู่วิชาพืชสวน เลือกเรียนตามหลักสูตรมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ปีพุทธศักราช 2543คำอธิบายรายวิชาความหมายของพืชเครื่องเทศและสมุนไพร ประโยชน์ของพืชเครื่องเทศและสมุนไพร พืชเครื่องเทศและสมุนไพรที่สำคัญ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม วิธีการปลูก การปฏิบัติดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว และการจำหน่าย
บทบาทของปุ๋ยในการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร แหล่งที่มาของปุ๋ย กระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมปุ๋ย การใช้ประโยชน์ของปุ๋ยเคมี ปัญหา และ ความเสียหายเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมเนื่องจากการใช้ปุ๋ย และวิธีการแก้ปัญหา ปฏิบัติการทดสอบคุณภาพระหว่างปุ๋ยจริงและปุ๋ยไม่ได้มาตรฐาน